Lợn cắp nách thơm lừng, rau Sapa thơm ngọt hay cá suối nướng giòn tan… đều là những đặc sản Sapa mang hương vị vô cùng đặc trưng, đậm đà quyến rũ. Nếu có dịp tới du lịch Sapa, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ngon Sapa nổi tiếng này nhé!
Ấn tượng món lợn cắp nách
Nhắc đến ẩm thực Sapa có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món lợn cắp nách thơm ngon, hương vị hấp dẫn khó quên. Điểm nổi bật của món ăn chính là được chế biến từ giống lợn nổi tiếng của người dân vùng cao, giống lợn nhỏ chỉ khoảng dưới 20 cân, có con chỉ được 10 cân. Tại các phiên chợ vùng cao như: Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà, Sapa… du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những người dân bày bán giống lợn này, người ta cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện, có lẽ cái tên lợn “cắp nách” cũng bắt nguồn từ đó.
Lợn cắp nách được nuôi khác hẳn những giống lợn bình thường, chúng không bị nhốt trong chuồng trại mà gần như được thả rông, tự kiếm thức ăn và tự thích nghi với môi trường sống tự nhiên. Cũng bởi cách nuôi này mà những con lợn cắp nách rất khỏe mạnh, cho thịt chắc và rất thơm.
Có rất nhiều cách chế biến lợn cắp nách như xào, hấp, tẩm ướp nướng… Khi chế biến người ta thường dùng kèm lá ngội và hạt dổi, hạt xẻn, lại thêm muối, ớt xanh để tăng thêm phần đậm đà cho miếng thịt, phong phú hương vị cho món ăn. Món lợn cắp nách hoàn thành bốc mùi thơm phưng phức, thịt không dầy mà vừa phải, được bao bên ngoài một lớn bì mỏng, trong cùng là xương nhỏ mềm. Cắn miếng thịt lợn cắp nách mới mềm béo, đậm đà làm sao, lại thêm chút giòn dai của bì, càng ăn cảm nhận hương vị ngọt lịm tự nhiên của miếng thịt… thực khách cứ ăn một miếng lại thêm một miếng mà chẳng thấy ngán. Hương vị ấy cứ quẩn quanh để lại ấn tượng khó phai trong lòng bất cứ du khách nào đã một lần nếm thử.
Thơm ngọt rau Sapa
Rau Sapa rất xanh tốt, có lẽ được vun trồng giữa vùng đồi núi Sapa hùng vĩ, hưởng trọn tinh hoa của đất trời mà hương vị rau nơi đây mới ngọt lành, thơm mát như vậy. Trong các loại rau phổ biến tại đây như su su, cải mèo, rau đậu hà lan, rau cù khởi… thì su su vẫn luôn là món đặc sản Sapa được du khách thích thú nhất. Nhiều người còn coi đây là món quà không thể thiếu để mang về nhà sau các chuyến du lịch Sapa.
Điểm khác biệt của susu Sapa so với những nơi khác chính là rau su su Sapa chỉ trồng một lần và thu hoạch nhiều năm, vì vậy có những gốc su su ở Sapa có tuổi đời hàng chục năm. Sau mỗi một mùa thu hoạch từ tháng 4 - 11 hàng năm, người dân lại cắt bỏ các dây su su ở trên mặt đất và tiến hành bón phân vun trồng cho cây thêm dinh dưỡng.
Su su luộc chấm muối vừng hay ngon su su xào tỏi đều là những món ăn ngọt mát, thơm ngon. Nếu chúng lại được đặt cạnh món lợn cắp nách thì có lẽ chẳng còn gì bằng, sự cân bằng hương vị, tính chất mát của rau sẽ giúp giảm sự béo ngậy của thịt, bữa ăn vì thế mà càng thêm hấp dẫn.
Giòn tan cá suối nướng
Loại cá đặc sản Sapa này thường sống trong những khe suối nhỏ, thân hình chỉ cỡ hai ba ngón tay, to lắm là bằng cán dao. Điểm nổi bật của cá suối là không hề có vị tanh, được xem là bài thuốc bổ giúp đàn ông thêm sức khỏe và phụ nữ tăng sự trẻ trung.
Thưởng thức cá suối tuyệt nhất chính là nướng ngày bên bờ suối khi vừa bắt được. Đầu cá bùi béo, các thớ thịt mềm ngọt bốc mùi thơm phưng phức. Ngoài cách nướng, vì cá suối nhiều xương người dân địa phương còn rất hay sử dụng phương pháp chế biến rán giòn, khi thưởng thức ăn được cả xương giòn tan trong miệng.
Cá hồi vân nức tiếng đất Sapa
Loài cá hồi tùy từng điều kiện sống mới có thể sinh trưởng được, và thật may mắn khi Sapa lại có điều kiện lý tưởng để phát triển loài cá hồi mà nhiều người chỉ biết đến ở Nhật Bản hay một vài nước châu Âu, châu Mỹ.
Cá hồi Sapa là cá hồi vân hay còn gọi là cá hồi ráng, có thớ thịt màu hồng tươi, săn chắc không có mỡ. Khi thưởng thức hương vị mềm béo không thua kém bất kỳ loài cá hồi ở các nước khác.
Có nhiều cách để chế biến cá hồi như sashimi, chiên xù, hấp, nấu cà ri… nhưng có lẽ được yêu thích nhất vẫn là nấu lẩu, làm gỏi hay cá hồi nướng bởi những món ăn này sau khi chế biển vẫn làm nổi bật được hương vị tự nhiên hấp dẫn của thịt cá.
La đà hương vị rượu táo mèo
Quả táo mèo rất nổi tiếng ở vùng đất Sapa, được đơm hoa kết trái từ rừng, thấm đẫm gió ngàn và hấp khu tinh khí đất trời tạo nên hương vị phong phú, chua ngọt chát đắng đủ cả. Sau khi được chọn lọc ngâm ủ, chưng cất kỹ lưỡng, cuối cùng cho ra đời hương vị rượu táo mèo thơm nồng, mới nếm thử thì ngọt nhẹ nhưng càng uống càng ngấm, men say nhẹ nhàng ngất ngây.
Bữa ăn với đầy đủ các món đặc sản Sapa hấp dẫn có lẽ sẽ chẳng tròn vị nếu thiếu chén rượu táo mèo. Rượu ngọt dịu, cay nồng làm đậm đà thêm hương vị của món ăn, đây đẩy thêm cho câu chuyện bên bàn tiệc thêm rôm rả, gắn kết tình cảm mọi người xích lại gần nhau hơn.