Khi đặt chân đến bất cứ một vùng đất nào khác nơi mình đang sinh sống, người ta đều có một mong muốn tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ của vùng đất ấy, ngoài việc thăm thú cảnh quan, tìm hiểu về lối sống, văn hóa ứng xử của người dân địa phương thì việc tìm hiểu về ẩm thực vùng miền cũng là một thú vui đem lại những trải nghiệm thú vị và những ấn tượng về vùng đất ấy.
Dù không phải là một thành phố
du lịch của Việt Nam nhưng Phú Yên với những tiềm năng du lịch như nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú có rừng vàng biển bạc, cảnh quan tươi đẹp, người dân thì lương thiện mến khách cùng với sản lượng hải sản lớn đem lại cho
thành phố biển nguồn lương thực dồi dào. Cũng nhờ là một thành phố ven biển mà Tuy Hòa có thể đem đến cho du khách không ít các đặc sản biển như cá ngừ đại dương
(loài cá chỉ có ở vùng biển Phú Yên) với món
Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc, Cá rô đồng chiên giòn ăn kèm nước mắm ngò rí, Hàu nướng mỡ hành, Sò huyết đầm Ô Loan, gỏi cá mai cùng nhiều món ăn hấp dẫn khác như cơm gà Phú Yên, bánh canh hẹ, cháo vịt, bánh hỏi, …
Gỏi cá mai
Gỏi cá mai thường được chế biến theo 2 cách, gỏi khô và gỏi ướt nhưng thường thì người dân ở đây hay làm gỏi khô do thịt cá mai không tanh. Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn và được ưa chuộng bởi người dân Phú Yên cũng như các tỉnh miền Trung. Món này thường được trộn với ớt, gia vị, lạc cùng với tiêu, hành, rau thì là và ăn kèm với bún, rau thơm. Vị ngọt của cá kết hợp với vị mặn dìu dịu của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của chanh, vị béo giòn của đậu phộng rang và bánh tráng tạo nên hương vị tuyệt vời khó cưỡng.
Hải sản Phú Yên
Đến đất Phú Yên mà bỏ qua các món hải sản vừa tươi ngon vừa rẻ của thành phố biển này thì thật là điều đáng tiếc. Hải sản ở
Phú Yên không chỉ ngon mà lại rẻ hơn rất nhiều so với các thành phố du lịch khác như Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc. Và để thưởng thức các hải sản tươi ngon ở đây bạn nên tìm đến một số quán có tên tuổi tập trung nhiều ở khu vực bờ kè, hay các quán
Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan nằm dưới chân đèo Quán Cau, được công nhận di tích thắng cảnh cấp quốc gia thuộc huyện Tuy An với đa dạng phong phú các sản vật, trong đó đặc biệt phải kể đến sò huyết. Nếu bạn đến Tuy Hòa thì nhất định phải thử một lần món sò huyết đầm Ô Loan bởi cái hương vị không đâu có được của sò huyết trong đầm. Vị ngọt, tươi, đặm đà, thanh khiết chắc hẳn sẽ trên cả sự hài lòng của bạnvới nhiều cách chế biến khác nhau như nướng tái, xào me, hấp, làm gỏi… ngoài ra còn một món rất đặc biệt đó là tiết canh sò huyết rất hấp dẫn dân nhậu.
Cơm gà
Địa chỉ yêu thích của mỗi du khách biết đến cơm gà
Phú Yên đều là cơm gà Tuyết Nhung một trong những quán nổi tiếng được các vị khách truyền tai nhau mỗi khi đến
du lịch ở Phú Yên. Quán nằm trên đường Lê Thánh Tôn, với 30 năm làm cơm gà gia truyền, nên hương vị cơm gà ở đây hấp dẫn hơn hẳn so với các quán khác.
Quán cô Điệp nằm trên đường Ngô Quyền là một địa chỉ yêu thích của các du khách với giá trung bình từ 20.000-35.000 đồng/đĩa.
Bò một nắng
Nhắc đến đặc sản thịt trâu thịt bò thì du khách có vẻ quen với món thịt trâu gác bếp đượm mùi khói bếp nhưng khi đến với thành phố núi ven biển này bạn sẽ biết đến một đặc sản từ thịt bò mang tên bò một nắng. Không phải là mùi khói bếp mà là mùi của nắng của hơi sương đọng lại thấm vào từng thớ thịt, thịt được đem nướng lên ăn kèm với dưa leo và muối ớt kiến vàng, một loại muối đặc trưng của Tuy Hòa chắc chắn sẽ đem đến cho du khách cảm giác thích thú khi được thưởng thức.
Cá ngừ đại dương
Đến Phú Yên mà bỏ qua món cá ngừ đại dương thì quả là điều đáng tiếc bởi lẽ nơi đây được coi alf vựa cá ngừ đại dương lớn nhất nước Việt Nam, và cũng bởi lẽ cách chế biến và thưởng thức cá ngừ của người dân Phú Yên có phần độc đáo và khác biệt so với các vùng khác. Đầu tiên phải kể đến là món mắt cá ngừ và trứng cá ngừ, đây được coi là “hàng hiếm” của địa phương do vậy du khách chỉ có thể thưởng thức khi đến các nhà hàng tại
Phú Yên bởi lẽ nguồn cung khá khiêm tốn trong khi nhu cầu của riêng người dân và du khách đến Phú Yên lại quá lớn, do vậy nhiều khi đến quán rồi mà du khách vẫn không có cơ hội thưởng thức bởi hết hàng, chính vì thế món ăn này được coi là
“độc quyền” của Phú Yên. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức những lát cá tươi nguyên, đỏ hồng trên đĩa được trang trí đẹp mắt ăn kèm với mù tạt và các loại rau sống như cải xanh, ngò tàu, bạc hà, húng dũi, é quế…và quan trọng hơn hết chính là nước chấm ăn kèm được pha chế theo công thức của người địa phương cho phù hợp với món ăn.